Đặc sản chả mực Hạ Long ngon Chả mực vốn là món ẩm thực đậm đà bản sắc dân tộc, chả mực Hạ Long có hương vị, màu sắc, mùi vị riêng, không lẫn với nơi Khi đến Hạ Long, để có một món quà mang hương vị đặc trưng của Hạ Long, đặc sản của Quảng Ninh, du khách không thể không mang về quê hương một vài cân chả mực. Chả mực ngon  Chả mực vốn là món ẩm thực đậm đà bản sắc dân tộc, chả mực Hạ Long có hương vị, màu sắc, mùi vị riêng, không lẫn với nơi nào. Cách làm món chả mực Hạ Long ngon

 Chả mực khi mới rán xong có màu vàng ruộm, mùi thơm nức, vị đậm đà, cắn vào thấy vị bùi, thơm của mực giã, nhưng vẫn còn cả cảm giác giòn sần sật. Chả mực là món mang đầy vị biển nổi tiếng của Hạ Long, chả mực thơm nức mũi, làm xao động lòng người đã được Chả Mực Gia Phúc lưu truyền vào Sài Gòn, đến với từng bữa ăn của từng gia đình, món đặc sản của các nhà hàng, thậm chí món ăn này còn tạo thành một trào lưu mới về tiệc cưới ở Sài Gòn.

Miếng chả mực có sắc vàng tự nhiên và đều đặn, hương thơm sực nức ngay từ trên chảo rán, vị ngọt đậm đà giàu đạm biển và độ dẻo dai tươi ngon xen lẫn những “hạt lựu” xắt từ vây mực và râu mực giòn sần sật rất thích thú.

Xem thêm Du lịch tuần châu hạ long 2 ngày 1 đêm tại đây

Con mực để làm ra món chả mực ngon phải có mai thật dày, tươi, trên lưng còn có những vân nhỏ mầu ghi như khẽ chuyển động. Làm món chả cũng rất tỉ mỉ phải bỏ phần ruột và bọng mực, bóc sạch da, giữ phần vây giòn ở hai bên con mực. Phần vây này cần thiết để cho món mực có độ giòn, ngon.

Muốn mực ngon, giòn và dậy mùi thì phải dùng cối đá lớn giã bằng tay chứ không xay. Mực được bỏ từng miếng một, lý tưởng nhất là giã hơi rối, vừa đủ nhuyễn để bắt dính, vừa có những phần miếng chưa giã kỹ, khi ăn miếng mực giòn hơn. Phần vây mực xắt ngắn, giã thật rối, lẫn vào phần thịt mực. Vừa giã, vừa thả thêm vào đó hạt tiêu vỡ để hạt tiêu được thấm đều vào thịt mực và vì sau khi giã, mực sẽ bắt dính chắc, rất khó trộn. Khi giã xong mực, cho thêm ít hành băm nhỏ, chút nước mắn vài thìa mỡ nước trộn thật đều tay liên tục khoảng 2 phút cho mực ngấm đều các gia vị.

Món cá kho Vũ Đại nổi tiếng tại đây

chả mực Hạ Long

hình ảnh chả mực Hạ Long

Miếng chả mực to, nhỏ, dày mỏng, đẹp mắt với hình dáng như thế nào là do thẩm mỹ và độ cầu kì của người làm.

Chả mực khi mới rán xong có màu vàng ruộm, mùi thơm nức, vị đậm đà, cắn vào thấy vị bùi, thơm của mực giã, nhưng vẫn còn cả cảm giác giòn sần sật. Món ngon này không cầu kỳ về nước chấm, chỉ cần một chút muối trắng hoặc mắm nguyên chất bỏ thêm ít hạt tiêu để giữ nguyên được mùi và vị vốn đã rất hấp dẫn của chả mực.

Món mực ngon, lạ đã trở thành trào lưu trong các nhà hàng tiệc cưới ở Quảng Ninh và Trung tâm Tiệc cưới – hội nghị Âu Cơ tọa lạc tại địa chỉ 584 Âu Cơ, phường 10, quận Tân Bình cũng đã tiên phong trong việc xây dựng thực đơn bao gồm món chả mực. Chả mực được rất nhiều các cặp vợ chồng trẻ đặt trong tiệc cưới và thực đơn này được thực khách khen rất nhiều.

Xem thêm: Cách làm món mực nướng kiểu Thái thơm ngon, đượm vị

Chả mực Hạ Long mới đây đã được xác lập kỉ lục theo tiêu chí là một trong 10 “Món ăn duy nhất chỉ ở Việt Nam mới có và so sánh với món ăn của các nước trong toàn khu vực châu Á”. Đó là một niềm vinh dự, tự hào đối với Quảng Ninh, nhưng đồng thời cũng đặt thêm trách nhiệm không nhỏ đối với các cơ sở sản xuất và cơ quan quản lý VSATTP nhằm làm cho thương hiệu này ngày càng phát triển xứng tầm cỡ quốc tế…