Chả mực Hạ Long giã tay – Món ngon khó quên

Nếu ai đã từng một lần đi du lịch Vịnh Hạ Long thì không chỉ ấn tượng với những cảnh đẹp thiên nhiên kỳ ảo mà hải sản của Vịnh Hạ Long cũng mang hương vị đặc biệt rất quyến rũ trong đó phải kể đến món ăn được nhiều người biết tới đó là: Chả Mực Hạ Long.

Có lẽ, hầu hết những nhà hàng ở Hạ Long đều bán loại chả mực xay bằng máy nên loại chả mực giã tay của gia đình ông Nguyễn Văn Thu ở số 1, Vườn Đào, phường Bãi Cháy trở thành hàng “độc”.

Món chả mực Hạ Long ngon Mực được đánh bất trong vùng Vịnh Hạ Long thường rất dày và có hương vị thơm ngon đặc biệt không hề lẫn với hương vị mực của các địa phương khác. Chả mực Hạ Long Mực tươi có thể chế biến được nhiều món khác nhau như: Hấp, chiên, xào, tẩm bột rán, nhồi thịt… nhưng món ngon và hấp dẫn hơn cả vẫn là:Chả Mực. Đặc sản chả mực Hạ Long giã tay

Làm Chả Mực không khó, ai cũng có thể làm được, nhưng để làm được miếng Chả Mực tươi ngon thì không đơn giản.

Ngày nào, ông cũng bê cối đá và chiếc chày gỗ nghiến ra trước cửa nhà giã mực làm chả. Loại mực ông dùng để giã là loại mực mai được mua trực tiếp từ các tàu cá của ngư dân vùng Cát Hải (Hải Phòng).

Mực mai có mình dày, màu trắng như bông, giá trị dinh dưỡng cao. Sau khi rửa sạch, bóc phần màng bám, ông Thu cắt lấy phần thân cho vào khăn vải khô bọc cho thấm hết nước.

Chày và cối rửa sạch, lau khô trước khi cho mực vào giã. Đặt từng miếng mực vào cối, ông Thu bắt đầu những nhát chày “trời giáng”. Giã liên tục, miếng mực bị biến dạng và dần trở thành một thứ bột dẻo nhuyễn. Cầm chiếc chày làm từ gỗ nghiến nặng gần 2kg nên ông Thu phải nghỉ giải lao cho khỏi mỏi tay. Nhiều khách du lịch đi qua tò mò dừng lại xem ông giã và chụp ảnh.

Muối, mật ong, mì chính, hạt tiêu, dầu điều, lòng đỏ trứng gà, bột dong, hành, tỏi, nước mắm, thì là, ớt, thịt xay nhuyễn là những gia vị không thể thiếu khi làm món chả mực. Ông Thu nêm từng thứ gia vị vào với mực và lại giã tiếp cho tới khi trong cối đá là một hỗn hợp đủ màu sắc dẻo mịn như bột gạo nếp thì mới thôi.

chả mực Hạ long
Đặc sản chả mực Hạ Long

Bạn quan tâm: món cá quả / Con rươi và điều bạn nên biết khi ăn

Xem thêm địa chỉ bán chả mực Quảng Ninh chất lượng cao tại https://chamucquangninh.com/

khoảng 3kg mực, mất 30 – 45 phút mới xong. Mực xay bằng máy một lúc là được cả chục cân nhưng ăn sẽ không dẻo và ngon như mực giã bằng tay nên tôi làm kỳ công lắm”.

Mực sau khi giã xong được con gái ông Thu mang vào bếp nặn và rán sơ qua. Qua tìm hiểu được biết, thứ dầu dùng để rán chả mực phải là dầu thực vật tinh luyện. Bởi lẽ, nếu dùng dầu thải loại thì chả mực sẽ không có màu vàng ươm mà chuyển sang màu đen sẫm, không đẹp mắt, có mùi khét.

Làm chả mực giã tay suốt 20 năm qua, chiếc cối đá đã trở thành “người bạn” với ông Thu. Trong khi các nhà hàng hải sản ở đất Hạ Long nở rộ và bày bán chả mực sản xuất “công nghiệp” thì ông Thu vẫn quyết giữ công việc kỳ công ấy.

>>> Xem thêm: Tour du lịch Hạ Long 1 ngày tại đây 

Chính món ăn “độc” đó đã giúp thương hiệu chuỗi nhà hàng hải sản Yên Nhuận mà ông làm chủ được nhiều người biết đến hơn. Ông Thu cho biết, trung bình mỗi ngày ông giã khoảng hơn 20kg mực và ngày cận tết có thể lên tới hơn 40kg.“Mực xay máy chỉ có giá khoảng 230.000 – 260.000 đồng/kg nhưng mực giã tay tôi bán lên tới 400.000 – 450.000 đồng/kg rồi. Có nhiều khách đặt hàng đám hiếu, hỉ lên tới 50 – 60kg mực giã tay. Ngoài ra còn có người đặt để làm quà biếu ở Hà Nội, TP.HCM, Khánh Hòa… nữa”, ông Thu nói.

Dù nhiều người kiêng kị không ăn chả mực vào đầu năm mới nhưng nhiều người Hạ Long lại lựa chọn món ăn này như một món khoái khẩu và để đãi khách từ nơi xa đến. Thưởng thức những chiếc chả mực giã tay vàng ươm, có vị bùi, ngậy trong cái lạnh của cơn mưa xuân lất phất thì thật tuyệt.

Miếng chả mực giã tay giòn bên ngoài, dẻo bên trong đã góp phần làm nên phong vị cho mảnh đất di sản thiên nhiên độc đáo này.

Ngoài vẻ đẹp tuyệt mỹ mà thiên nhiên đã ban tặng, vùng đất này còn thu hút tôi bởi thế giới ẩm thực cực kỳ đặc sắc. Sẽ vô cùng thiếu sót và mất hẳn sự thú vị nếu như ai đã một lần đi du lịch Hạ Long Cát Bà mà chưa kịp thưởng thức chả mực – món ăn đã lọt vào Top 50 đặc sản nổi tiếng Việt Nam, theo tiêu chí đánh giá giá trị đặc sản Việt Nam do Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam ban hành.

Vào mùa du lịch, chắc hẳn ai ai cũng đều muốn đi biển và Hạ Long có lẽ là một trong những điểm đến vô cùng lý tưởng cho chuyến du ngoạn này.

>> Xem thêm: Cá trứng kho cà ri ngon lạ miệng

Tham khảo: https://dulichkhatvongviet.com/cha-muc-dac-san-cua-ha-long/

Recommended For You

About the Author: Adminstrator