Nhớ lắm mực ống ghém lá mà ca

Mỗi con mực với lá mà ca thành một cuốn, chấm với chén nước mắm “rin” dằm với trái ớt sẻ xanh. Thịt mực ngọt, lá mà ca chát át mùi tanh của mực.

Lần đầu tiên tôi được đến Bãi Gốc, xã Hòa Tâm, huyện Đông Hòa (Phú Yên) để ngắm một bãi biển với vẻ đẹp tự nhiên và hoang sơ. Thật thú vị và bất ngờ giữa một động cát mênh mông nắng nung chói chang lại có một bãi biển đẹp hút hồn du khách. Bãi Gốc nằm trên một địa hình rộng bằng phẳng trải dài trên 5 Km nối với bãi Bàng và nam Vũng Rô. Bãi và bờ biển có độ dốc thoai thoải, cát mịn trắng phau, mặt nước biển luôn trong xanh yên ắng tựa như mặt nước hồ thu. Trưa hè, vừa đặt chân tới bãi biển là muốn nhảy ùm xuống nước để thỏa thích ngụp lặn, hít thở không khí trong lành, đắm mình sảng khoái trong làn nước mát rượi mơn man thịt da.

Mực ống ghém lá mà ca
Mực ống ghém lá mà ca

Nhưng có lẽ hấp dẫn hơn là sau cuộc thư giãn là được thưởng thức những món đặc sản của các ghe thuyền đánh bắt tại đây đưa vào bờ với các loài tôm cá còn tươi hấn, vẩy đành đạch như: cua ghẹ, tôm, cá thu ảu, cá mú đỏ, cá nục ú, quỳnh đế, mực ống, mực nang…được các quán chế biến tại chỗ và theo nhu cầu của khách. Trong thực đơn các loài đặc sản biển từ bãi Gốc có một món mà người ăn cảm giác lạ miệng, bụng no, mắt vẫn thèm thuồng. Đó là món mực ống ăn ghém với lá mà ca.

Trong dân gian có câu: “Ăn trái mà ca uống ba thang thuốc, ăn trái mào gà vác cuốc đi chôn”. Cây mà ca và mào gà là hai loại cây hoang dại bụi bờ, thân cây chỉ làm củi đốt nhưng trái của nó ăn nhiều sẽ gây ngộ độc và bệnh sốt rét. Không ngờ người dân tại đây lại dùng lá mà ca để ăn ghém với mực ống. Lá mà ca vị chát và ngon ngót thơm như lá đinh lăng. Mực ống bỏ vào nồi hấp vớt ra đĩa còn hâm hấp nóng, lá mà ca rửa sạch cuốn với bánh tráng Hòa Đa, chấm với nước mắm nguyên chất Hòn Yến. Bánh tráng nhúng nước ướt đều đặt trên mâm, trải lót lá mà ca trên bánh tráng, gắp mực ống xếp chồng lên rau.

Rau sống ăn kèm mực ống ghém lá mà ca
Rau sống ăn kèm mực ống ghém lá mà ca

Ngọt thơm, chát cay, ăn xong cuốn này muốn thêm cuốn nữa. No “cành hông”, du khách có nhu cầu nghỉ trưa leo lên cánh võng được mắc sẵn dưới những tán bàng và rừng dương “phèo” một giấc, chiều lên xe trong tâm trạng khoan khoái.

Về nhà rồi vẫn nhớ hoài món mực hấp ăn ghém với lá mà ca ở Bãi Gốc.

Có một món mực rất ngon đó là món Chả mực Hạ Long ngon nức tiếng cả nước https://chamuchalong.hongphong.gov.vn

Theo Dân việt

Recommended For You

About the Author: Adminstrator