Chiều! Làng quê chìm dần trong làn khói bếp đang cuộn mình trên mái rạ. Mùi cá kho thơm phưng phức lẫn trong mùi thơm gạo mới. Những lúc ấy chỉ muốn chạy thật nhanh, về nhà, sà vào mâm cơm có đĩa cá kho mẹ dọn sẵn…
Đĩa cá kho Nhân Hậu Hà Nam nhìn rất ngon mắt và đưa cơm
Chẳng biết tự bao giờ, người hiền từ (Lý Nhân – Hà Nam) đã có tục tằn kho cá vào mỗi dịp Tết âm lịch. Gia đình nào cũng vậy dù ăn Tết to hay nhỏ thì trên mâm cơm cúng ông bà tổ tiên cố định phải có một đĩa cá kho. Mỗi gia đình đều có vài nồi cá kho Nhân Hậu để ăn Tết và dành để con cháu mang đi làm quà. Dần dần kho cá đã trở thành một nghề, có gia đình kho tới hàng chục nồi theo đặt hàng từ các huyện, tỉnh khác. Cá kho Nhân hậu do vậy mà được nhiều người biết đến. Cá kho Nhân Hậu không chỉ nổi tiếng ở Hà Nam mà đã nổi tiếng trên cả nước và món cá kho Nhân Hậu của tỉnh Hà Nam đã trở thành món quà biếu sếp, món quà chúc tết rất ý nghĩa và độc đáo. Xem thêm chả mực Hạ Long ngon nhất
Vật liệu chuẩn bị cho món cá kho Hà Nam vô cùng đơn giản, toàn những thứ sẵn có của đồng quê Việt Nam. Cá để kho thường là cá trắm đen vì thịt của nó chắc lại thơm. Gia vị bao gồm: gừng, riềng, chanh, quả chay, khế chua, kẹo đắng. Cá làm sạch vảy sau đó cắt khúc, có thể cho cả đầu vào kho cùng nhưng tốt nhất là bỏ đầu ra để nấu canh chua. Gừng, riềng thì giã nhỏ, khế, chay thái miếng. Nồi để kho cá tốt nhất là nồi đất vì nó giữ được vị thơm của cá. Món cá kho đặc sản Hà Nam nay đã xuất khẩu đi nước ngoài, cá kho Hà Nam tự hào là món cá kho ngon nhất Việt Nam. Nếu bạn đã một lần ăn món cá kho Hà Nam thì chắc chắn bạn sẽ muốn ghé thăm quê Hà Nam của chúng tôi để trực tiếp mục sở thị cách chế biến độc đáo của quê hương chúng tôi.
Chọn những con cá trắm đen to và ngon nhất
Một vài gia vị chẳng thể thiếu cho món cá kho của làng Đại Hoàng Hà Nam
Ban sơ, lót một lớp riềng và gừng ở bên dưới, cho thêm chay và khế. Sau đó xếp cá vào nồi rồi lại cho thêm gừng, riềng ở bên trên. Có thể cho thêm sườn lợn hoặc thịt mỡ lên trên tạo cho cá có vị béo ngậy. Gừng, riềng, khế, chay làm cho cá bớt tanh lại có vị thơm, rút cục thêm mắm muối cho vừa ăn. Để cho cá ngon thì ta nên kho bằng bếp củi. Đun to lửa cho nồi cá sôi đều, lúc này vắt chanh, cho thêm kẹo đắng , sau đó thì đun nhỏ lửa hơn, giữ lửa không to quá cũng không nhỏ quá. Ngày thường thì kho cá mất khoảng 6- 7 tiếng nhưng ngày Tết thì kho cá là cả một quá trình công phu, thường mất khoảng 14 – 15 tiếng. Đun đến khi nồi cá còn khoảng một thìa nước thì bắc khỏi bếp. Công thức kho cá đơn giản như vậy nhưng để có được một nồi cá ngon thì đó quả là bí quyết riêng của người hiền từ. Cá không khô hoặc không ướt quá, vị thơm ngậy, thịt cá chắc, màu dung nhan. Mùa đông ăn cơm với cá kho thì quả là không còn gì thú bằng. Ăn một bát rồi lại muốn ăn một bát nữa, đến lúc no rồi vẫn thấy bòn, tiếc ngơ ngẩn sao lại có thứ cá kho ngon đến thế. Một miếng mà đủ cả vị thơm của cá, ngậy của thịt mỡ, vị cay cay của riềng, vị chua của chanh, chay, khế. Nhất là ngày Tết, ăn cá kho Đại Hoàng với bánh chưng thì quả là hết ý. Món cá kho làng Đại Hoàng ở Hà Nam là món cá kho ngon đặc biệt nổi tiếng khắp cả nước, ai đã ăn rồi là nhớ mãi không quên, đã ăn cá kho Đại Hoàng một lần là muốn ăn thêm nhiều lần nữa
Cá sau khi kho, gia vị gừng giềng ăn ngon như ruốc, ăn được tất thảy cá, xương, gia vị, không phải bỏ đi bất cứ thứ gì
Ông bà ta có câu : “Miếng ngon nhớ lâu”. Nếu một lần được nếm món cá kho Đại Hoàng chắc hẳn bạn sẽ không bao giờ quên được vị thơm ngậy của nó. Đặc biệt với người dân ở đó thì món cá kho đã trở nên một phần chẳng thể thiếu trong mỗi dịp Tết. Xem thêm chả mực Hạ Long tại Hà Nội
Khói lửa bên niêu cá kho làng Đại Hoàng
Chúng tôi cung cấp món cá kho nhân Hậu nức tiếng khắp mọi miền tổ quốc. Chỉ cần gọi số hotline 09696 45151 chi tiết xem tại cá kho dưa