Đặc sản sá sùng Quảng Ninh

Một loài đặc sản hy hữu và khá đắt đỏ là sá sùng, chỉ có ở đảo Quan Lạn – Minh Châu (Vân Đồn, Quảng Ninh). Sá sùng tươi xào với tỏi tươi là một món ăn dân dã đặc sắc của người dân vùng biển Hạ Long. Sá sùng khô đem rang, khi chín có màu vàng, mùi rất thơm, một hương thơm nồng ngậy đậm đà của biển. Sá sùng rang chấm với tương ớt, điểm thêm rau diếp cá, rau thơm và uống với bia thì thật là tuyệt…

Sá sùng khá hiếm, nếu có giá cũng rất cao, một kg tính tiền gần 4 triệu.

Như được trời ban, sá sùng sinh sống rất nhiều từ biển đảo Vân Đồn, Quan Lạn, Vạn Hoa, Vân Hải tới Móng Cái, Quảng Ninh. Loài trùn biển này được các nhà khoa học cho biết chứa tới 17 nguyên tố vi lượng, tám loại axít amin không thể thay thế và mười loại axít amin nhiều giá trị dinh dưỡng như: glyxin, alanine, glutamin, succinic… Ngoài ra, với vị ngọt, tính mát, sá sùng còn giúp chủ trị chứng tâm hàn, bổ dương khí.

Tham khảo cửa hàng bán sá sùng uy tín chất lượng tại https://sasung.com.vn/cua-hang/

Sá sùng - mồi nhắm tuyệt hảo cho đấng mày râu
Sá sùng – mồi nhắm tuyệt hảo cho đấng mày râu

Với người dân biển, sá sùng là thứ không thể thiếu trong nồi nước dùng. Ngoài xương ống, gừng, hành nướng, chỉ cần nửa lạng sá sùng khô rang thơm là nước dùng, nước lẩu sẽ có vị khác biệt ngay. Đó cũng là lý do, những người xa biển khi về nhà, phải tìm ăn bằng được bát phở quê mình. Còn những người nơi khác đến thì không hiểu bí quyết gì mà nước dùng nơi đây ngon và lạ miệng đến vậy. Thăm thú nhiều nơi, thưởng thức nhiều món ăn, tôi chỉ bắt gặp vị ngọt đằm ấy trong bún thang Hà Nội. Tuy nhiên, người biển ăn mặn, cái vị mặn mòi ấy khác thật nhiều với hương vị của những bát bún thang đẹp mắt xứ kinh kỳ.

Sá sùng còn được dân biển coi là mồi ngon nhất trong các mồi ngon của biển. Các loài cua, cá, sam, tu hài… cũng phải xếp sau. Nhớ về sá sùng, chắc chắn mỗi người dân biển không thể quên những chảo sá sùng tươi mẹ xào với tỏi, lá lốt hoặc nướng ăn với chanh thêm chút rau thơm, bắp chuối càng nhai càng thấy ngọt. Với cánh nam giới, sá sùng khô, cho lên bếp rang nhỏ lửa vừa ròn, vừa mềm ngon hơn cả mực khô, uống với bia thì bao nhiêu mồi cũng… ít.

Bên cạnh sá sùng thì chả mực cũng là một trong những món ăn ngon đặc biệt của Quảng Ninh. Chả mực Hạ Long, Quảng Ninh đã xác lập kỷ lục châu Á năm 2013 về đặc sản ngon nổi tiếng Việt Nam cùng với 9 món ăn ngon khác.

Mực chế biến kiểu gì ngon nhất? Đó chính là món Chả mực Hạ Long Quảng Ninh, món đặc sản này đã nức tiếng khắp mọi miền đất nước mặc dù có nhiều nơi làm chả mực nhưng chả mực Hạ Long luôn có một hương vị đặc biệt khiến người ăn nhớ mãi. Chả mực Hạ Long tự hào là món chả mực ngon nhất Việt nam.

Tham khảo: https://dulichkhatvongviet.com/ve-co-to-an-dac-san-sa-sung/

Recommended For You

About the Author: Adminstrator