Chả mực Hạ Long Tu hài là loại ốc biển có nhiều ở Hạ Long. Môi trường sống của loại ốc này là vùng biển ấm, có cát trắng và những rạn san hô. Không chỉ ngon, tu hài còn chưa nhiều loại khoáng chất dinh dưỡng tuyệt vời với 16 loại a-xít a-min bổ sung cho cơ thể.

Nhìn bề ngoài, ốc tu hài khá giống với các loài hai mảnh vỏ khác. Nhưng điểm đặc trưng là chúng có cái vòi nhô ra trông giống vòi của chú voi con bé xíu. Vì thế, tu hài còn có tên là ốc vòi hay ốc vòi voi. Chiếc vòi này có thể chui rút vào vỏ nên dựa vào đặc điểm này, người dân địa phương gọi chúng là con thụt thò nghe vui tai.

Ốc tu hài trước đây sống tự nhiên ở vùng biển Quảng Ninh, tập trung tại các rạn san hô, bãi cát tự nhiên ít có người đặt chân đến. Hiện nay, ốc tu hài được nghiên cứu sinh sản và nuôi trong môi trường nhân tạo, sản xuất thương phẩm, đáp ứng nhu cầu ẩm thực của du khách khi du ngoạn đến Hạ Long xinh đẹp. Loài ốc này ít chịu ảnh hưởng từ thiên tai lại không gây tác động xấu đến môi trường nên người nuôi có thể nuôi kết hợp trên vùng biển du lịch này.

Tu hài có thể chế biến được thành nhiều món ăn. Phổ biến nhất là nướng mỡ hành, sốt me… và nhiều món chế biến kết hợp khác, như: Lẩu, xào… Thật ra trên bàn ăn, tu hài được kể là món khai vị. Thế nhưng, nhiều bàn ăn của thực khách món ăn này xuất hiện từ đầu đến cuối bữa ăn. Thịt tu hài dòn và dai, ăn vào có vị ngọt đậm đà của biển.

Món ngon từ tu hài Hạ Long

Món ngon từ tu hài Hạ Long

Đến Hạ Long, khách đừng quên thưởng thức loài đặc sản hấp dẫn này. Để rồi, thực khách chỉ thử một lần rồi phải quay lại Hạ Long để thưởng lãm cảnh đẹp và để thưởng thức tu hài./.

Món tu hài hấp chua cay

Tu hài là một loại hải sản hiếm và có giá trị kinh tế cao. Ở nước ta, tu hài có mặt ở vùng biển các tỉnh như Khánh Hòa, Quảng Ninh, Hải Phòng… người dân ở đây thường gọi với cái tên dân dã là ốc vòi voi. Loại ốc này thường sống dưới lớp cát nông ở biển. Tu hài cho thịt thơm, ngọt và rất bổ dưỡng, nhất là với phái mạnh.

Có rất nhiều món ăn ngon miệng được chế biến từ thịt tu hài như: tu hài nướng mỡ hành, nấu cháo, luộc hay hấp chua cay… Trong đó, món tu hài hấp chua cay được người nhiều người ưa thích vì hương vị thơm ngon, nhất là trong những buổi tối trời lạnh, vị cay nồng của món ăn đem lại sự ấm áp cho người thưởng thức.

Món ăn này rất dễ chế biến. Tu hài sau khi mua về, ngâm trong nước vo gạo để bớt vị mặn cũng như nhả hết bún, đất, sau đó ngâm qua nước sôi hơi ấm để vỏ tu hài bớt vị mặn. Vớt ra rửa sạch lại và bắt đầu chế biến.

Phi thơm tỏi bằm, cho tu hài vào nồi cùng với các loại gia vị khác như: sả, lá chanh, nước dùng, me, ớt thái lát, gừng, dứa… khi nước bắt đầu sôi thì nêm lại gia vị cho có đủ vị mặn, ngọt, chua, cay rất đậm đà. Để lửa nhỏ cho thịt tu hài ngấm đều gia vị, tắt bếp, cho vào ít rau răm để tăng hương vị cho món ăn. Đi du lịch Hạ Long

Gắp một con tu hài, chấm vào chén muối ớt xanh và thưởng thức. Cái đậm đà của nước chấm, vị ngọt của thịt tu hài hòa trong cái chua cay và hơi nồng của nước dùng đem lại sự ngon miệng, ấm bụng cho người thưởng thức

Ở Sài Gòn, bạn có thể ghé đến quán Ốc Xinh (quận 4), quán Khoái (quận 3)… để thưởng thức món ăn ngon miệng đầy hấp dẫn này.

Bạn có biết: